Trong bảo hiểm y tế người tham gia bảo hiểm có nhiều các nghĩa vụ phải đóng tiền đầy đủ để có được lương sau khi sinh con. Chính vì thế mà tạo ra câu hỏi thắc mắc của nhiều người về vấn đề trong thời gian nghỉ sinh con có phải đóng bảo hiểm y tế không và còn nhiều vấn đề làm người tham gia bảo hiểm y tế hoang mang. Nhiều người hôang mang chưa biết phải như thế nào trong thời gian nghỉ sinh.

Những thắc mắc của nhiều người sẽ được giải đáp dưới đây rất dễ hiểu và dễ thực hiện. cùng tìm hiểu ngay những thông tin cần thiết cho bản thân.

Những thông tin cần biết về bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ sinh

1.Sau khi sinh con và đang nuôi con dưới 6 tháng có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Trong thời gian nghỉ sinh, người tham gia bảo hiểm thai sản không phải đóng tiền bảo hiểm y tế.

Trong luật bảo hiểm xã hội, quy định thời gian nghỉ sinh và nuôi con được coi như là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Chính vì thế nên thời gian này người tham gia bảo hiểm xã hội không phải đóng bất cứ khoản tiền nào cho bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra về mức hưởng bảo hiểm thai sản đối với người tham gia bảo hiểm thì thời gian 14 ngày cũng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Những người tham gia bảo hiểm lúc này và những người chủ sở hữu lao động cũng không phải đóng bất cứ khoản bảo hiểm thai sản nào cho bảo hiểm y tế.

Theo quy định mới từ năm 2016 của bảo hiểm xã hội thì nhừng người tham gia bảo hiểm hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trên 14 ngày thì người lao động và người chủ sở hữu lao động không phải đóng bảo hiểm. Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc dưới 14 ngày thì phải đóng bảo hiểm y tế. vì thực tế, 14 ngày được hưởng bảo hiểm xã hội đó chính là thời gian coi như đóng bảo hiểm y tế.

Thời gian người tham gia bảo hiểm nuôi con dưới 6 tháng thì được coi như thời gian tham gia bảo hiểm liên tục và thời gian này, người nộp tiền bảo hiểm đó chính là các công ty bảo hiểm sẽ trả giúp người tham gia bảo hiểm trả số tiền này.

2.Trường hợp nghỉ để nạo, hút thai, thai lưu thì có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Đây là trường hợp mà có nhiều người thắc mắc nhất. Trường hợp người tham gia bảo hiểm nghỉ để nạo hút thai được quy đinh trong luật bảo hiểm:

Những người nghỉ để nạo hút thai, thai lưu được hưởng chế độ bảo hiểm nghỉ 10 ngày nếu như thai đó chưa tới 1 tháng, được nghỉ 20 ngày nếu như thai đó có tuổi từ 1 – 3 tháng. Được nghỉ 40 ngày nếu như thai đó được từ 4 – 6 tháng tuổi. Được nghỉ 50 ngày nếu như thai đó có độ tuổi từ 6 tháng trở lên.

Trong thời gian nghỉ theo quy định hưởng bảo hiểm thai sản thì nó được coi như thời gian đóng bảo hiểm và không phải đóng thêm bất cứ khoản nào cả.

Quá thời gian hưởng bảo hiểm thai sản, người tham gia bảo hiểm thai sản phải đóng bảo hiểm xã hội với mức phí như sau: người tham gia bảo hiểm xã hội đóng tổng là 6% số lương của tháng. Nhưng người lao động chỉ đóng 1/3 số đó, và người chủ sở hữu lao động đóng 2/3.  Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản thì người tham gia bảo hiểm không phải đóng mà thay vào đó công ty bảo hiểm sẽ đóng cho người đó tương đương với 6% thu nhập các tháng của họ.

3.Sau khi sinh con, đi làm sớm trước khi hết thời gian hưởng bảo hiểm thai sản thì có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Nếu như người tham gia bảo hiểm thai sản quyết định đi làm sớm trước khi kết thúc thời gian được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm thai sản thì người đó phải đóng tiền bảo hiểm xã hội cho thời gian đi làm sớm.

Ngoài tiền lương mà những ngày người lao động đi làm bình thường thì họ còn được nhận chế độ thai sản như bình thường cho tới khi hết thời hạn tham gia bảo hiểm thai sản như trước.

Nếu như người lao động quyết đi làm sớm thì cần phải có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, của bệnh viện chắc chắn đủ điều kiện sức khỏe để đi làm thì mới được phép đi làm sớm, không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, không nên đi làm sớm trừ trường hợp thực sự khó khăn thì mới nghĩ tới đi làm sớm, để không ảnh hưởng tới bé và mẹ. Con nhỏ cần được ít nhất 6 tháng thì mới nên đi làm. Đảm bảo thời gian đi làm đúng quy định được hưởng chế độ thai sản mà còn giúp bé lớn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt.

Để tham khảo thêm các thông tin về nghỉ sinh con có phải đóng bảo hiểm không, hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan tới vấn đề bảo hiểm thì khách hàng hãy truy cập vào trang eBaohiem.com để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng, đảm bảo những lợi ích thiết thực nhất cho người tham gia bảo hiểm thai sản, nhất là những người chưa rành về luật bảo hiểm thai sản.