Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động nữ được hưởng trong quá trình mang thai và sinh con khi tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy các thủ tục bảo hiểm thai sản gồm những gì? Nếu bạn chưa biets hãy dánh ít phút để tham khảo bài viết sau.

Thủ tục làm bảo hiểm thai sản

Đóng bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách ưu đãi mà các công ty dành cho lao động nữ khi tham gia làm việc tại đó.

Để có thể tham gia bảo hiểm thai sản, người lao động cần phải làm các thủ tục sau:

Bước 1: Người lao động phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tiến hành nộp hồ sơ cho doanh nghiệp

Bước 2: Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp tại bộp phận một cửa của công ty để tiến hành mú bảo hiểm cho người lao động

Phía doanh nghiệp sẽ tiến hành chi trả và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ.

Về phía cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm phải thanh quyết toán cho công ty trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Sau khi đóng đầy đủ bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, người lao động nữ có đầy đủ điều kiện để hưởng các lợi ích từ bảo hiểm thai sản.

Để có thể được hưởng các quyền lợi đó, người lao động cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có các giấy tờ sau:

 • Cần phải có bản sao giấy khai sinh hoặc là là giấy chứng sinh của con
 • Trong trường hợp con bị chết sau khi sinh thì cần phải có bản sao giấy chứng tử của con. Nếu như trong trường hợp người mẹ bị chết sau khi sinh con thì cần phải có bản sao giấy chứng tử của mẹ
 • Cần phải chuẩn bị giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng của người mẹ sau sinh con nhưng lại không đủ tình trạng sức khỏe để chăm con
 • Nếu như trong trường hợp con bị chết sau khi sinh mà chưa có giấy chứng tử thì cần phải có giấy ra viện của mẹ hoặc hồ sơ bệnh án của mẹ
 • Một số giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu của cơ quan bảo hiểm sẽ được thông báo qua công ty nơi bạn làm việc

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn có thể nộp thông qua doanh nghiệp nơi bạn làm việc để có thể được hưởng các quyền lợi có trong bảo hiểm.

Thời hạn nộp hồ sơ để được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm

Không quá 45 ngày theo quy định của pháp luật, yêu cầu người lao động được hưởng bảo hiểm cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để nộp lên cơ quan bảo hiểm. Nếu như quá thời gian quy định, rất có thể người lao động sẽ không được hưởng bất kỳ một quyền lợi từ bảo hiểm hoặc bạn không thể được hưởng đầy đủ các quyền lợi của bảo hiểm.

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ, thủ tục bảo hiểm thai sản, người lao động cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ cho người sử dụng lao động

Bước 2: Người sử dụng lao động sẽ nộp lên cơ quan bảo hiểm để giải quyết quyền lợi cho người lao động

Tuy nhiên, thay vì qua trung gian nghười sử dụng lao động, người lao động có thể nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm. Điều này đòi hỏi người lao động cần phải có đầy đủ kiến thức về bảo hiểm thai sản cũng như các lợi ích mà bạn được hưởng từ bảo hiểm đó như thế nào để tránh không bị thiệt hại trong quá trình giải quyết bảo hiểm.

Mức quyền lợi mà lao động nữ được hưởng chế độ khi tham gia bảo hiểm thai sản

Khi tham gia bảo hiểm thai sản, lao động nữ sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Mức hưởng mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương của 6 tháng đóng bảo hiểm trước khi tiến hành nghỉ việc
 • Thời gian nghỉ việc cho chế độ thai sản từ từ 14 ngày làm việc trở nên được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp đó, người lao động và người sử dụng lao động đều không phải tham gia đóng phí bảo hiểm lao động xã hội
 • Trợ cấp cho 1 lần sinh con và nhận con nuôi tương đương với khoảng 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi người con.

Lưu ý đối với người lao động khi tham gia bảo hiểm thai sản

 • Cần phải chú ý đến thời gian chờ bảo hiểm để có thể được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm. Nếu như thời gian chờ không đủ thì bạn sẽ không được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm.
 • Khi chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ, thủ tục bảo hiểm cần phải chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ giấy tờ để tránh việc hồ sơ gửi rồi bị trả lại, tốn rất nhiều thời gian, công sức. Hãy đảm bảo sao cho đầy đủ giấy tờ để giải quyết sớm nhất có thể vấn đề bảo hiểm.
 • Chú ý đến hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ để không dẫn đến sai sót đáng tiếc nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục bảo hiểm thai sản. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể hỏi trực tiếp qua cơ quan bảo hiểm hoặc những người thân có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này.