Tham gia bảo hiểm thai sản là một trong những xu hướng hiện nay muốn tìm kiếm những lợi ích và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm thai sản có thể nhận được rất nhiều các lợi ích khi tham gia, tuy nhiên, để được hưởng những lợi ích này thì người tham gia bảo hiểm phải đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thai sản mới có thể được. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu những điều kiện để hưởng bảo hiểm thai sản ngay hôm nay.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm thai sản không phải là khó thực hiện, nhưng cần phải kiên trì, nhất là đối với điều kiện thời gian chờ của bảo hiểm.

Những điều kiện để hưởng bảo hiểm thai sản?

Độ tuổi và đối tượng tham gia bảo hiểm

- Điều kiện đầu tiên để hưởng bảo hiểm thai sản là người đó phải trong độ tuổi từ 18 – 45 tuổi, tham gia bảo hiểm đều đặn.

- Người mang thai đáp ứng đủ thời gian chờ của bảo hiểm

- Những người mang thai hộ

- Gia đình có người bố tham gia bảo hiểm thai sản

Thời gian đóng bảo hiểm

Thời gian đóng bảo hiểm thai sản để nhận được quyền lợi bảo hiểm đó là thời gian tham gia phải đủ và không bị đóng muộn bảo hiểm thai sản.

Thời gian chờ trong bảo hiểm thai sản

Đây là một trong những lưu ý mà người tham gia bảo hiểm thai sản cần biết để được hưởng những quyền lợi của bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm phải đủ thời gian chờ trong bảo hiểm.

Thời gian chờ chính là thời gian mà người tham gia bảo hiểm thai sản chính là thời điểm mà người tham gia kí hợp đông bảo hiểm cho tới khi người đó mang thai đủ thời gian chờ thì sẽ nhận được lợi ích từ bảo hiểm thai sản.

Thông thường, thời gian chờ trong bảo hiểm thai sản là 270 ngày – 1 năm. Có nhiều công ty bảo hiểm thai sản quy định là thời gian chờ khá lâu là 1 năm, nhưng hiện nay, rất nhiều các công ty bảo hiểm giảm thời gian chờ xuống còn 270 ngày.

Tức là một người tham gia bảo hiểm thai sản. Tính từ thời điểm tham gia hợp đồng bảo hiểm thai sản đến khi người đó mang thai, đủ 270 ngày thì người đó bắt đầu nhận được những lợi ích từ bảo hiểm thai sản cho tới khi sinh con.

Thời gian chờ trong bảo hiểm thai sản rất dễ nhầm lẫn. chính vì thế nên có những người đã hiểu lầm đáng tiếc về thời gian chờ này nên không nhận được lợi ích từ bảo hiểm.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản khó nhất chỉ là vấn đề thời gian chờ mà nhiều người nhầm lẫn ở đây thôi.

Những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm thai sản

Thời gian nghỉ của người tham gia bảo hiểm thai sản

Những người tham gia bảo hiểm thai sản có thời gian nghỉ là 06 tháng đối với những người mẹ sinh 1 con/ lần. Ngoài ra, đối với những người tham gia bảo hiểm thai sản mà sinh đôi trở lên/ lần thì đối với mỗi con, người đó được nghỉ thêm 1 tháng. Tức là nếu người đó sinh 2 thì được nghỉ 7 tháng. Sinh 3 thì được nghỉ 8 tháng. Cứ như thế tính lên.

Mức hưởng lương hằng tháng khi tham gia bảo hiểm

Người tham gia bảo hiểm được nhận 100% lương trong tháng mình được nghỉ hưởng chế độ thai sản. ngoài ra, trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, người đó cũng không phải đóng bảo hiểm thai sản mà công ty bảo hiểm sẽ đóng cho họ.

Theo quy định, nếu người tham gia bảo hiểm sinh con sẽ được nhận trợ cấp sinh con. Các loại khoản mà người tham gia bảo hiểm được nhận đó chính là trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở. Trợ cấp thai sản bằng tổng 6 tháng tham gia bảo hiểm thai sản trước khi tham gia bảo hiểm trước khi sinh. Và người lao động được nghỉ 6 tháng trước và sau sinh.

Những giấy tờ cần chuẩn bị để hưởng bảo hiểm?

Những loại giấy tờ sau cần phải chuẩn bị để hưởng bảo hiểm thai sản:

- Giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng sinh (trong trường hợp chưa kịp làm giấy khai sinh)

- Sổ tham gia bảo hiểm xã hội

- Hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm, trợ cấp thai sản

Người tham gia bảo hiểm xã hội có thể nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc có thể nộp thông qua đường bưu điện cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thời gian người tham gia bảo hiểm xã hội được giải quyết thanh toán các khoản là khoảng 10 ngày. Sau thời gian đó, người tham gia bảo hiểm thai sản sẽ nhận được những khoản tiền thông qua bảo hiểm xã hội chuyền khoản trực tiếp vào tài khoản tại công ty mà người tham gia bảo hiểm xã hội làm việc.

Đó là những thông tin liên quan tới điều kiện để hưởng bảo hiểm thai sản, còn có nhiều thông tin chưa kịp giới thiệu cho người đọc, nếu còn thắc mắc hay ý kiến gì thì hãy truy cập vào trang eBaohiem.com để nhận được những câu trả lời từ những luật sư uy tín và có tiếng, những thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp tận tình và cụ thể. Đảm bảo cung cấp những thông tin đủ và chính xác nhất cho người sử dụng bảo hiểm thai sản.